Đồng Nai mong muốn cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây được mở rộng lên 12 làn xe

UBND tỉnh Đồng Nai vừa kiến nghị Thủ tướng chính phủ xem xét nhiều dự án giao thông trọng điểm đi qua địa bàn tỉnh. Trong đó, Đồng Nai mong muốn đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây có thể được mở rộng lên 10-12 làn xe.

Cao tốc Long Thành - Dầu Dây

Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây là tuyến đường trọng điểm nhưng thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ, thậm chí là kẹt xe

Ông Bùi Văn Quản (chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM) chia sẻ: “Có cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây nhưng tuyến đường về miền Đông đang quá tải, doanh nghiệp đang đối diện với nỗi lo ách tắc từng ngày”.

Tỉnh Đồng Nai cho biết, đoạn quốc lộ 51 dẫn vào TP.HCM hiện nay thường xuyên bị tắc nghẽn trong các đợt cao điểm và các dịp lễ tết, đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây cũng thường xuyên trong tình trạng quá tải. Việc mở thêm làn xe trên tuyến cao tốc này cũng nhằm đảm bảo hạ tầng giao thông được kết nối đồng bộ khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào hoạt động.

Kẹt xe ngay trên đường cao tốc

Đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây dài khoảng 55km, việc thông xe toàn tuyến (giai đoạn 1 với quy mô 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp) cách đây 5 năm trước đã giúp rút ngắn quãng đường và thời gian đi lại từ Hồ Chí Minh đến các tỉnh Miền Đông Nam Bộ và ngược lại. Người dân vui mừng khi đi cao tốc từ TP.HCM đến huyện Long Thành (Đồng Nai) chỉ mất 20 phút thay vì 60 phút như trước đây, thời gian từ TP.HCM đến Vũng Tàu cũng giảm chỉ còn hơn một giờ.

Từ TP.HCM đến nút giao Dầu Giây (đi các tỉnh miền Trung và miền Bắc hoặc đi Liên Khương, Đà Lạt, Lâm Đồng, Tây Nguyên) theo lộ trình cũ khoảng 70km, do thường xuyên kẹt xe nên thời gian chạy xe trung bình là 3 giờ. Nhưng nếu đi đường cao tốc thì có thể rút ngắn được 20km, thời gian chỉ còn 1 tiếng đồng hồ và giảm được 20 – 30% chi phí vận tải

Chị Nguyễn Thị Hiền (ngụ đường Tô Ngọc Vân, Q.Thủ Đức, TP.HCM) người đã gắn bó với tuyến đường cao tốc 3 năm nay cho biết, do thời gian di chuyển được rút ngắn nên công ty chị đã chuyển xưởng lắp ráp máy từ TP.HCM xuống Long Thành nhằm tận dụng lợi thế về nguồn lao động dồi dào, giá rẻ, chi phí thuê mặt bằng làm nhà xưởng cũng thấp hơn,… “Sáng sớm, các nhân viên công ty chạy xe ra nút giao An Phú, Q.2 rồi lên xe đưa rước xuống nhà máy làm việc. Trung bình thời gian đi lại khoảng 30 – 40 phút” – chị Hiền cho biết.

Tuy nhiên chị Hiền cũng chia sẻ rằng thời gian gần đây mật độ phương tiện tăng cao khiến thời gian lưu thông trên tuyến cao tốc cũng không ổn định, có khi phải mất đến vài giờ đồng hồ. “Ví dụ, chiều 16h45 nhân viên lên xe về TP.HCM, nếu xảy ra kẹt xe thì phải đến gần 19h mới về đến điểm đưa đón. Khó khăn nhất là ngồi trên xe, kẹt xe, không chủ động được việc nhà như đón con, nấu nướng … “- chị Hiền tâm sự.

Lưu lượng qua Cao Tốc LOng Thành - Dầy Dây
Nguồn: Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam – Đồ họa: T.ĐẠT

Chưa đúng nghĩa cao tốc

Theo tài xế Lê Văn Kiệt (ngụ Q.9), tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây không còn là cao tốc. Được thiết kế cho tốc độ 120 km/h nhưng đôi khi tài xế phải chạy xe rất chậm vì xe quá đông và kẹt xe, thậm chí có lúc phải “chôn chân” cả mấy tiếng đồng hồ.

Phát biểu về việc thông xe, ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết: “Việc thông xe đã rút ngắn thời gian và tạo sự thuận tiện cho người dân. Tuy nhiên, thiết kế của nút giao ở khu vực vòng xuyến khu vực này không phù hợp nên tại đây thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông”.

Theo ông Đức, nhiều cử tri địa phương ủng hộ việc xây dựng đường cao tốc nhưng họ phàn nàn rằng cao tốc chỉ mới đưa vào sử dụng một thời gian thì đã thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, tai nạn, xuống cấp …

Hiện nay, theo thống kê của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam, đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Dây luôn là tuyến đường có mật độ phương tiện cao nhất trong số các tuyến giao thông lớn ở khu vực phía Nam. Năm 2015, tuyến đường cao tốc này chỉ phục vụ 10 triệu lượt phương tiện, nhưng hiện đã tăng lên 16,5 triệu lượt.

Mật độ phương tiện dọc tuyến phân bố không đồng đều, tập trung chủ yếu trên các tuyến hướng về TP.HCM, 20km đầu cao tốc thường xuyên xảy ra ùn tắc cục bộ. Đôi khi, đơn vị quản lý đường cao tốc phải khuyến cáo cho người dân để lựa chọn tuyến đường phù hợp khác để đảm bảo lộ trình di chuyển, đồng thời giảm tải cho đường cao tốc.

Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam, đơn vị trực tiếp quản lý tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Theo thống kê của đơn vị thì lưu lượng xe của tuyến cao tốc ngày càng tăng, vượt năng lực thông hành của tuyến nên gây ra ùn tắc tại trạm thu phí. Vào cuối tuần, lưu lượng xe cộ trung bình cao tới 40.000-43.000 và đôi khi cao tới 60.000 trong các ngày lễ tết.

Trạm Long Phước, nhánh D – quốc lộ 50, trạm Dầu Giây, các tuyến nối vào quốc lộ 51, đường Mai Chí Thọ, Võ Chí Công là các điểm thường xảy ra ùn tắc.

Ùm tắc trên cao tốc

Mở rộng lên 12 làn xe, nhu cầu cấp bách

Theo Bộ GTVT, hiện tuyến cao tốc 4 làn xe này đang trong tình trạng quá tải, do lưu lượng xe chạy dọc tuyến ngày càng đông nên thường xuyên xảy ra ùn tắc. Vì vậy, việc nghiên cứu đưa ra các phương án đầu tư mở rộng, đáp ứng nhu cầu giao thông, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an toàn giao thông là cần thiết.

Trao đổi về việc này, ông Từ Nam Thành, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản giao đơn vị có trách nhiệm nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư mở rộng đường cao tốc sau khi tỉnh Đồng Nai đề xuất mở rộng làn đường trên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây lên 10-12 làn xe”.

Ông Bùi Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM cho biết, TP.HCM là đầu mối trung chuyển hàng hóa của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Việc hình thành đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây trước đây đã giúp các công ty rút ngắn thời gian di chuyển và giảm chi phí vận tải. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ, bởi hiện nay tuyến đường về phía đông vẫn đang quá tải và các công ty đang phải đối mặt với nỗi lo ùn tắc hàng ngày.

Ông Quân phân tích, tình trạng ùn tắc trong giờ cao điểm như hiện nay đã khiến các doanh nghiệp vận tải phải tốn nhiều chi phí hơn. Cụ thể, nếu đường thông thoáng, việc vận chuyển hàng về các tỉnh miền Đông chỉ mất vài tiếng đồng hồ, nhưng có khi kẹt xe kéo dài gấp đôi. Chưa kể tắc đường làm chậm trễ việc giao hàng, thậm chí có khi đối tác còn bắt phải đợi đến ngày hôm sau mới có thể dỡ hàng.

Nhìn từ góc độ vận tải, ông Quân hoan nghênh việc Chính phủ tập trung mở rộng đường cao tốc, đặc biệt là xây dựng thêm đường cao tốc để nâng cao năng lực kết nối các vùng kinh tế phía Nam. “Tuy nhiên, cũng cần phải nghiên cứu kỹ rồi mới triển khai thực hiện để khi thu phí không gây tranh cãi như một số trạm BOT trong thời gian gần đây”, ông Quân chia sẻ.

Đầu tư hạ tầng giao thông – Doanh nghiệp mong muốn đồng hành cùng Nhà nước 

Đầu tư hạ tầng giao thông
Không chỉ các cơ quan chức năng, nhiều nhà đầu tư cũng nôn nóng tháo gỡ rào cản hạ tầng cửa ngõ TP.HCM. Trong ảnh: Ngã ba Tân Vạn (TP.Tân Vạn, tỉnh Bình Dương) 

Không chỉ các cơ quan chức năng, nhiều nhà đầu tư cũng nôn nóng tháo gỡ rào cản hạ tầng cửa ngõ TP.HCM. Trong ảnh: Ngã ba Tân Vạn (TP.Tân Vạn, tỉnh Bình Dương) 

Mặc dù nhà nước đã đầu tư nhiều công trình, dự án kết nối hạ tầng giao thông song vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn có mong muốn tham gia đầu tư xây dựng hạ tầng.

Cụ thể, Tập đoàn Bất động sản Novaland mới đây đã hợp tác với tỉnh Đồng Nai, mong muốn đầu tư tuyến đường liên vùng 4 dài khoảng 45km, lộ giới 40m, có cầu vượt để kết nối giao thông khu vực. Tổng kinh phí ước tính khoảng 6.621 tỷ đồng, bao gồm cả chi phí giải phóng mặt bằng. Tập đoàn cho biết, mục đích đầu tư nhằm tăng cường kết nối giao thông vùng, giảm tải cho các trục giao thông chính như Quốc lộ 1 và cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Dây.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, Novaland đã đề xuất ba phương án kết nối giao thông đường Vành đai 3 – TP.HCM với Quốc lộ 51 và Quốc lộ 20.

Phương án 1: Điểm đầu dự án kết nối với đường vành đai 3 tại phường Long Thạnh Mỹ (quận 9, TP. Hồ Chí Minh), điểm cuối là nút giao Dầu Giây (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai). Phương án này đi theo hướng đông cắt qua sông Đồng Nai,qua Khu công nghiệp An Phước nối vào quốc lộ 51 (13,5km), sau đó đi theo đường ĐT 769 để kết nối vào quốc lộ 20 (41,5km).

Phương án 2: hướng tuyến cũng từ khu vực Q.9 đến cuối ngã tư Dầu Giây, cắt qua sông Đồng Nai rồi qua đường ĐT 777, cắt quốc lộ 51 và kết nối vào quốc lộ 20 với tổng chiều dài khoảng 42,5km.

Phương án 3: cũng bắt đầu từ P.Long Thạnh Mỹ, Q.9 tương tự hai phương án trên nhưng đi vòng, né Khu công nghiệp An Phước rồi kết nối quốc lộ 51, quốc lộ 20 với tổng chiều dài 57,7 km.

Trước 3 phương án trên, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết sau khi Novaland vaf các sở, ngành, địa phương bàn bạc đã cùng thống nhất chọn phương án 2 vì có thể tránh được nhiều trường học và khu dân cư.

Ông Từ Nam Thành, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Vừa qua, Sở GTVT đã yêu cầu Novaland khảo sát, lập phương án tuyến trên hệ tọa độ để các cơ quan ban ngành liên quan chồng ghép các bản đồ quy hoạch địa phương, đồng thời cập nhật quy hoạch giao thông khu vực nhằm mang lại hiệu quả kết nối giao thông cao nhất

Đồng Nai cũng đề nghị Novaland làm việc để lấy ý kiến của TP.HCM về vị trí kết nối giao thông giữa hai địa phương Đồng Nai, TP.HCM nhằm thực hiện dự án”.

XEM THÊM:

DMCA.com Protection Status
Nhận booking dự án Aqua Cỉty

NHẬN TƯ VẤN VÀ BOOKING NGAY!

* Quý khách vui lòng điền chính xác thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn MIỄN PHÍ ngay!

*Thông tin quý khách hàng được cam kết bảo mặt tuyệt đối.

TẢI BẢNG GIÁ CĂN ĐẸP MỚI NHẤT VÀ CHÍNH SÁCH CẬP NHẬT MỚI NHẤT!

Qúy khách vui lòng điền chính xác thông tin để nhận bảng báo giá chi tiết qua Zalo.

* Thông tin quý khách được cam kết bảo mật.